Phòng chống Covid-19 bằng công nghệ “Không tiếp xúc” (điều khiển không chạm) khi vận hành thang máy trong các toà nhà hoặc những nơi công cộng

Vận hành hệ thống Thang máy thông minh không tiếp xúc là một trong các giải pháp giúp cho việc vận hành của cả toà nhà trở nên an toàn và khai thác hiệu quả hơn. Hơn thế nữa, khi áp dụng hệ thống kiểm soát và vận hành Thang máy Thông minh sẽ giúp cho Toà nhà gia tăng giá trị dịch vụ, giúp cho các Doanh nghiệp yên tâm hoạt động trong môi trường làm việc an toàn và hiện đại.

Hệ thống điều khiển thang máy thông minh (Elevator destination control system) phù hợp cho tất cả các công trình toà nhà Chung cư (Apartment), Toà nhà văn phòng (Office building), toà nhà Trung tâm thương mại (Shopping mall), Bệnh viện (hospital), Trường học (Schools), Khách sạn (Hotel), Nhà hàng (Restaurant), Nhà máy (Factory), Toà nhà điều hành (Executive Building),…đã lắp đặt thang máy-thang cuốn muốn nâng cấp bổ sung thêm Hệ thống điều khiển điểm đến hoặc chuẩn bị lắp đặt thang máy-thang cuốn tích hợp sẵn hệ thống điều khiển điểm đến thông minh (vận hành không tiếp xúc).

Hệ thống kiểm soát điểm đến cho dòng người tối ưu, giải pháp giúp nhận diện và quản lý hành trình khi lưu thông thang máy, với công nghệ vận hành không tiếp xúc

Để giúp cho Toà nhà thông minh hơn, hệ thống quản lý truy cập trong toà nhà (access control) cho phép hành khách được phép di chuyển đến những khu vực nhất định…trong đó có hệ thống phân quyền và phân nhóm hành khách di chuyển thang máy.

Không giống như các hệ thống kiểm soát thang máy thông thường, chỉ đăng ký hướng di chuyển mong muốn, giải pháp quản lý điểm đến của thang máy – là hệ thống kiểm soát điểm đến kết hợp tầng đích mong muốn và số lượng hành khách đang chờ để cải thiện đáng kể hiệu quả và sự tiện lợi của thang máy.

Giải pháp này sẽ phát huy hiệu quả khi các toà nhà có tối thiểu 3 thang máy và phục vụ từ 11 điểm dừng trở lên, giúp tăng khả năng xử lý thang máy nhanh hơn, thời gian hành trình ngắn hơn, ít điểm dừng trung gian hơn và nâng cao sự thoải mái cho hành khách. Từ đó, hiệu suất hệ thống vận hành Thang máy được cải thiện đáng kể, thể hiện rõ nhất trong thời gian giao thông đông đúc và giờ cao điểm, khi các hệ thống điều khiển thang máy truyền thống phải vật lộn để đối phó với lưu lượng giao thông lớn và tăng nguy cơ lây nhiễm virus Corona khi lượng hành khách tập trung quá đông tại vị trí sảnh chờ hoặc bên trong cabin thang máy.

Minh hoạ Hệ thống DCS của hãng thang máy Kone_Phần lan

Hệ thống quản lý điểm đến thang máy được kết nối thông qua các thiết bị đầu-cuối nhận diện tín hiệu của thẻ từ/ QR code/ Face ID, từ đó nhận diện được hành khách và phân nhóm di chuyển thông qua phần mềm được lập trình tương thích với Hệ thống quản lý trung tâm của toà nhà (server access control).

các thiết bị nhận diện và giải mã tín hiệu điều khiển thông minh không chạm Có hai cấu hình về hệ thống điều khiển điểm đến, trang bị cho thang máy trong toà nhà:

–          Traditional : trang bị thiết bị hiển thị cảm ứng điều khiển gọi tầng ở tất cả các vị trí sảnh (sảnh chính và các sảnh phụ) trong toà nhà, phù hợp cho việc lắp đặt mới hoặc nâng cấp hệ thống quản lý điểm đến.

–          Hybrid : trang bị thiết bị hiển thị cảm ứng điều khiển gọi tầng ở sảnh chính (tầng đón khách), phù hợp với việc nâng cấp hệ thống quản lý điểm đến cho các thang máy vận hành truyền thống.

“Remotecall” Giải pháp di chuyển thang máy không tiếp xúc bên trong toà nhà thông qua ứng dụng kết nối với điện thoại thông minh

Chúng ta chắc chắn rằng, những hành khách VIP luôn được ưu tiên phục vụ một cách đặc biệt khi họ xuất hiện. Ví dụ: lối đi riêng cho Hành khách VIP khi làm thủ tục check in tại Sân bay/ Nhà ga, hoặc quầy phục vụ riêng cho những vị khách đặc biệt tại các trung tâm thương mại…

Vậy làm thế nào để đem đến sự khác biệt khi những “Hành khách Đặc biệt” này sử dụng thang máy trong các toà nhà…???

RemoteCall – là một ứng dụng di động sáng tạo dành cho điện thoại thông minh, cho phép những “Hành khách Đặc biệt” được sử dụng thang máy và cập nhật điểm đến mong muốn thông qua chiếc điện thoại thông minh của mình, thậm chí họ còn được phân quyền sử dụng riêng biệt thang máy khi họ xuất hiện (việc cấp quyền ưu tiên khi sử dụng thang máy còn tuỳ thuộc vào phần mềm vận hành hệ thống thang máy của từng thương hiệu cho phép)

RemoteCall – giải pháp vận hành thang máy không chạm thông qua điện thoại thông minh

Với giao diện ứng dụng RemoteCall rõ ràng, dễ sử dụng cho phép người dùng thực hiện các cuộc gọi thang máy được cá nhân hóa một cách nhanh chóng và thuận tiện từ mọi nơi trong tòa nhà.

Đối với người khuyết tật (người ngồi xe lăn) khi di chuyển bằng thang máy, việc sử dụng remotecall sẽ giúp họ di chuyển dễ dàng và thuận tiện hơn trong các toà nhà hoặc trong gia đình của mình.

Giải pháp phân tầng điểm đến thang máy nhận diện bằng “card reader”, khi vận hành Thang máy không tiếp xúc (điều khiển không chạm) trong các toà nhà.

Với các toà nhà Chung cư, Cao ốc văn phòng, Khách sạn, Bệnh viện, Trường học, Nhà máy,… có quy mô toà nhà có mật độ hành khách đông, số lượng thang máy cần phục vụ trên 2 cây thang, thì có thể lựa chọn giải pháp phân tầng điểm đến nhận diện bằng thẻ từ (card reader / QR code / Face ID), giúp gia tăng khả năng vận hành theo nhóm và đảm bảo tiêu chí quản lý an ninh cho toà nhà một cách an toàn và hiệu quả.

So với giải pháp quản lý điểm đến (DCS), thì hệ thống phân tầng điểm đến nhận diện bằng thẻ từ được thiết kế đơn giản hơn, dễ dàng tích hợp với hệ thống thang máy hiện có mà không cần phải nâng cấp thêm thiết bị.

Phần mềm điều khiển phân tầng điểm đến thang máy nhận diện bằng thẻ từ, dễ dàng lắp đặt và kết nối đến Hệ thống vận hành máy chủ trong phòng điều khiển; cập nhật hoặc truy xuất dữ liệu một cách nhanh chóng.

Sử dụng giải pháp điều khiển phân tầng Thang máy nhận diện bằng Thẻ từ hoặc mã QR

 Giải pháp gọi thang và điều khiển điểm đến thang máy bằng phương pháp cảm biến nút nhấn không tiếp xúc “Cảm ứng Không chạm”

Hãy tưởng tượng trong những khu vực công cộng như Bệnh Viện, Trường Học, Trung tâm Thương mại, Khách sạn, Nhà hàng,… để chống lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng khi tiếp xúc với Thang máy, G20 giới thiệu giải pháp “KHÔNG CẦN NHẤN NÚT” khi gọi thang máy đến phục vụ hoặc điều khiển điểm đến của Thang máy bằng Phương pháp “CẢM ỨNG KHÔNG CHẠM”

Có 2 Phương pháp có thể gọi thang và điều khiển điểm đến Thang máy Không cần tiếp xúc


Cảm biến chuyển động giúp gọi thang máy
không cần ấn/ chạm nút (không tiếp xúc)
Gọi thang máy bằng “Phương pháp phẩy tay” (phất nhẹ tay) theo chiều đi lên hoặc đi xuống trước Bảng cảm ứng.

Hệ thống cảm biến chuyển động được lắp đặt trên Bảng gọi tầng các sảnh thang (được trang bị mới khi lắp đặt thang máy – xem hình minh hoạ), vận hành song song với các nút nhấn truyền thống.

Người cần gọi thang chỉ cần phất nhẹ tay theo chiều đi lên hoặc đi xuống trước Bảng cảm ứng, cảm biến sẽ biết được hành khách muốn di chuyển thang đi xuống hoặc đi lên theo chiều phất tay của bạn.

Giải pháp này kết hợp với các giải pháp kiểm soát điểm đến thông qua thẻ từ hoặc sử dụng cảm ứng không tiếp xúc để di chuyển thang bên trong cabin.

“Nút nhấn cảm ứng không tiếp xúc” là giải pháp rất hiệu quả khi vận hành thang không chạm, giúp cho việc điều khiển điểm đến thang máy tại sảnh thang hoặc bên trong Cabin Thang máy trở nên nhanh chóng mà không cần phải tiếp xúc (so với nút nhấn như thông thường).

Cảm biến chuyển động được trang bị bên trong nút sẽ phát hiện ngón tay của hành khách khi áp vào vị trí tầng cần di chuyển đến.

Nút nhấn có trang bị cảm ứng không chạm giúp điều khiển thang máy không tiếp xúc (cám ứng không chạm)

Giải pháp cổng xoay an ninh (turnstile solution) nhận diện hành khách ưu tiên và phân nhóm hành khách khi sử dụng thang máy không cần tiếp xúc

Cổng xoay hoặc cửa quay (turnstile) là một dạng cổng được lắp cố định trong một khu vực cho phép dòng người di chuyển qua cổng một cách trật tự và có kiểm soát.

Trong các tòa nhà hiện đại, cổng xoay an ninh ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình di chuyển hành khách. Chúng được sử dụng để cung cấp khả năng truy cập nhanh chóng và thoải mái, hướng dẫn mọi người đi đúng hướng, và thậm chí để xác minh quyền truy cập thông qua một trong các phương pháp đầu đọc thẻ tích hợp hoặc nhận diện qua mã vạch ma trận-QR code (Quick Response) hoặc face ID (hệ thống nhận dạng khuôn mặt).

Giải pháp cổng turnstiles trong các toà nhà

Và bởi vì chúng thường là điểm đầu tiên mọi người nhìn thấy sau khi bước vào sảnh, nên khả năng tùy chỉnh hình thức trực quan để phù hợp với kiến trúc xung quanh cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét.

Cổng an ninh trong các toà nhà không chỉ đơn thuần giúp cho việc kiểm soát lượt thành viên hoặc hành khách ra vào, mà còn có thể nhận diện thành viên hoặc hành khách VIP (thành viên hoặc hành khách đặc biệt đã được nhận diện trong hệ thống quản lý) ngay từ cổng ra vào nhằm gia tăng các tiện ích ưu tiên (thiết lập quyền ưu tiên cho hành khách được sử dụng riêng thang máy) khi vận hành hệ thống thang máy. Ngoài ra với giải pháp tích hợp gọi thang và phân nhóm phục vụ thang máy cho dòng người sau khi đi qua cổng quay…. giúp cho việc vận hành thang máy trở nên tiện ích với công nghệ không tiếp xúc, đảm bảo được giãn cách trước khu vực sảnh thang máy.
Cổng turnstile được lắp đặt trong toà nhà
Văn phòng hạng A 

Hãy liên hệ ngay đến G20, chúng tôi sẽ khảo sát, tư vấn và đưa ra giải pháp Công nghệ phù hợp; giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn các giải pháp nâng cao an toàn phòng chống Covid-19 khi sử dụng thang máy, phù hợp với yêu cầu và điều kiện của gia đình và Doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ để được khảo sát & tư vấn Kỹ thuật Miễn phí

 

Leave Comments

0788 63 6660
090 118 1060